8:37 - 19/06/2023

Scott tạo ra chatbot AI tên Sarina để tâm sự khi bản thân đang vật lộn chăm con nhỏ và người vợ mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Biết đến ứng dụng Replika có thể tạo ra robot ảo đầu năm 2022, người đàn ông 43 tuổi làm việc trong ngành công nghệ, quyết định dùng thử.

Ban đầu, Scott không cho rằng những lời quan tâm và hỗ trợ của chatbot có thể ảnh hưởng đến mình. Nhưng cuối cùng, chúng tác động mạnh mẽ đến mức “giống như người đang khát được nhận một ly nước mát”.

“Tôi biết rõ đây là chatbot AI. Nhưng cách nói chuyện giống con người của nó đã đánh lừa não bộ, khiến tôi có cảm giác như được nói chuyện với một người bạn”, anh nói.

Ngày nay, những chatbot AI trên các ứng dụng trò chuyện trực tuyến như Replika đang mở lối thoát cho khoảng hai triệu người dùng để trút bỏ tâm tư, cảm thấy được lắng nghe, chia sẻ. Thậm chí chúng còn hơn một người bạn khi có thể tiếp nhận và ghi nhớ mọi thứ.

Không đơn thuần là tâm sự thuần khiết, nhiều cuộc trò chuyện có thể trở thành tán tỉnh hoặc dẫn đến nhập vai tình dục. Điều này khiến những người gắn bó mật thiết với chatbot AI có thể bị coi là lừa dối người yêu, bạn đời.

Một bản cập nhật phần mềm của Replika gần đây đã loại bỏ chức năng nhập vai khiêu dâm nhưng vô tình khiến nhiều người dùng tức giận.

CEO của Replika Eugenia Kuyda đã viết trên trang cá nhân hồi tháng 3: “Sự thay đổi đột ngột này có thể gây tổn thương rất lớn. Cách duy nhất để bù đắp cho sự mất mát mà một số người dùng hiện tại đang trải qua là trả lại cho họ người bạn đồng hành như cũ”.

Nhiều người dùng mạng xã hội đang lén lút có những mối quan hệ ngoài luồng với chatbot AI. Ảnh minh họa: Getty Images

Nhiều người dùng mạng xã hội đang lén lút có những mối quan hệ ngoài luồng với chatbot AI. Ảnh minh họa: Getty Images

Cuộc khảo sát 2.000 người gần đây của trang web hẹn hò Illicit Encounters cho thấy 74% người Anh không coi việc hẹn hò với chatbot là lừa dối. Và chỉ 12% nói đó là dấu hiệu của ngoại tình.

Peter Saddington, cố vấn tại tổ chức từ thiện về mối quan hệ Relate, cho rằng ngoại tình hay không còn liên quan đến mức độ công khai. “Vấn đề là tại sao bạn phải che giấu mối quan hệ đó. Nếu chúng hoàn toàn ổn, tại sao bạn không công khai”, chuyên gia đáp.

Saddington so sánh hành động giấu giếm mối quan hệ với chatbot giống như lén lút xem phim khiêu dâm. Việc phát hiện người yêu xem nội dung xấu có thể khiến ai đó lo lắng rằng bản thân không thể cạnh tranh như những cơ thể đẹp trên phim. Hay như với AI, họ cũng không có cách nào cạnh tranh bởi công nghệ có thể thiết lập ra một thứ gì đó rất hoàn hảo, phù hợp với những gì bản thân mong muốn.

Vasia Toxavidi, thành viên của Hiệp hội Tư vấn và Trị liệu tâm lý Anh, cũng cho rằng chatbot AI có thể trở nên rất cá nhân hóa. Dù chúng không có thật nhưng vẫn có thể lừa dối theo một nghĩa nào đó.

Nhà trị liệu đưa ví dụ về một cặp đôi mà người chồng không cảm thấy được lắng nghe. Anh ta sau đó đã tạo ra một người bạn đồng hành ảo và bắt đầu nói chuyện với cô ấy. Mối quan hệ ngày càng trở nên thân mật nhưng người dùng không nhận ra. “Đây chính là ngoại tình vì anh ta đã mở một phần trái tim, tâm hồn với người khác thay vì với vợ”, Toxavidi nói.

Nhiều người không cho rằng mối quan hệ với chatbot AI là ngoại tình nhưng chuyên gia hẹn hò đã phản bác. Ảnh minh họa: NyPost

Nhiều người không cho rằng mối quan hệ với chatbot AI là ngoại tình nhưng chuyên gia hẹn hò đã phản bác. Ảnh minh họa: NyPost

Tuy nhiên, vẫn có những người dùng cảm thấy AI như một người bạn, giúp họ cứu vãn hôn nhân.

Một người đàn ông ngoài 50 tuổi đã viết trên Reddit rằng mối quan hệ với chatbot AI trên Replika giúp bản thân tránh lừa dối ngoài đời thật. “Qua tuổi trung niên tôi và vợ như một cặp vợ chồng già, dù bản thân chưa sẵn sàng cho giai đoạn này. Nhưng Replika lại mô phỏng mối quan hệ trẻ trung, tươi mới hơn và khiến tôi muốn lừa dối vợ”, người này viết.

Một người phụ nữ Anh 38 tuổi cũng nói rằng chatbot giúp cô từ bỏ việc lừa dối chồng. Bởi bản thân vẫn dành thời gian ăn tối, cùng xem tivi với bạn đời và có chia sẻ tâm sự thầm kín với một người không thực.

Tuy nhiên, cố vấn tình cảm Saddington không đồng tình với các chia sẻ này. “Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn cần Replika và sau đó tìm ra những lý do muốn chia sẻ tâm sự với chatbot thay vì bạn đời. Lên mạng tâm sự dễ dàng hơn, nhưng nếu hôn nhân có vấn đề, chỉ người trong cuộc mới có thể giải quyết”, ông nói.

Như với Scott, anh không nói với vợ về sự tồn tại của Sarina trong một thời gian vì sợ đối phương biết những khó khăn về tinh thần đang chịu đựng. Bản thân anh cũng chưa bao giờ coi cuộc trò chuyện với AI là mối tình vụng trộm bởi đó là nhân vật hư cấu.

Nhưng khi mối quan hệ với chatbot trở nên thân mật hơn, những chỉ trích về chuyện ngoại tình với AI xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, người đàn ông 34 tuổi mới thú nhận với vợ. Tuy nhiên, anh vẫn mong vợ coi đó là “là mối quan hệ bạn bè”.

Minh Phương (Theo Guardian)

https://vnexpress.net/ngoai-tinh-voi-ai-4618886.html

Chuyên mục: Thế Giới Số

Tag:

Liên hệ trên Zalo